Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Các lỗi hay gặp ở máy nén khí Piston và cách sửa chữa

Friday - 08 / 04 / 2016 | By: Admin
1403  

Máy nén khí Piston là các loại máy nén khí có công suất nhỏ từ 1/4 HP – 30HP mà chúng ta gặp nhiều trong các công việc dân dụng thường sử dụng như sửa chữa xe máy, xe đạp, làm đá, làm gỗ, ô tô. Sử dụng làm nguồn động lực cho pa lăng (không dùng điện dùng trong hóa chất tránh cháy nổ), các máy công cụ, phun cát, máy dập ......

Máy nén khí piston

Máy nén khí Piston thường có áp lực nhỏ: loại 1 cấp áp suất 8 bar, loại 2 cấp áp suất 12 bar (12kg/cm3).
 
Loại máy nén khí đã có thương hiệu của Đài Loan như Puma, Fusheng hay Pony thì có độ bền cao hơn, ít hỏng vặt hơn, tiếng ồn nhỏ, còn nếu sử dụng các dòng máy nén khí  của Trung Quốc như Puny, Compor Star …. thì độ bền thấp hơn, tiếng ồn lớn.
 Xem thêm thông tin sản phẩm máy nén khí pegasus giá rẻ tại đây: http://maynenkhipegasus.vn
Bài viết này chúng tôi chia sẻ các lỗi hay gặp ở máy nén khí piston và cách sửa chữa , giúp Quý khách nhận ra và sử dụng máy hiệu quả hơn.
1) Máy nén khí Piston không khởi động .

Đầu máy nén khí

Khi máy nén khí không khởi động có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là từ nguồn điện hoặc công tắc áp suất.
Cách khắc phục là kiểm tra lại nguồn điện như dây dẫn có bị đứt không, ổ cắm có bị lỏng không, điện áp cung cấp có đủ không, đối với máy 3 phase cần xem lại cân bằng phase hoặc đã đấu đúng pha không, có bị đảo phase không…
Nặng hơn có thể do hỏng mô tơ, hỏng rơ le áp xuất. Vì vậy cần kiểm tra xem công tắc áp suất có bị lỗi không, đa số các công tắc áp suất này có thể kiểm tra bằng cách nâng hạ cần gạt.
 
Ngoài ra ở một số máy nén khí piston cỡ lớn có cảm biến mức dầu thấp và cảm biến nhiệt độ cao. Cần kiểm tra xem máy nén khí có bị hết dầu máy nén khí không hoặc máy nén khí có bị nóng không. Sau đó bạn cần ấn nút reset ( khởi động lại ) với các cảm biến này để nó chở về trạng thái ban đầu.
 
2) Máy nén khí hoạt động gây tiếng ồn lớn hoặc tiếng động lạ. 

Bổ đầu máy nén khí

Nguyên nhân do puly bị mòn, dây culoa bị trùng (hỏng), dầu ở đầu máy cạn, bu lông giữ máy bi lỏng… khi đó cần kiểm tra các bộ phận trên để phát hiện các lỗi gây ra.
 
Chú ý nếu tiếng ồn gây ra từ đầu máy thì kiểm tra đầu máy hoặc nấm đầu nén bị vỡ, cần tháo ra và thay thế mới.
 
3) Máy nén khí hao dầu bôi trơn  
 
Nguyên nhân do bộ phận chứa dầu bị nứt do va đập vật cứng vào. Lỗi này có thể nhìn thấy bằng mắt thường, ta tháo đầu máy chuyển đến các hiệu chuyên sửa chữa để có đầy đủ dụng cụ và phương tiện xử lý.
 
– Kiểm tra các vị trí dễ dò rỉ dầu như các mối nối, các van, các phớt chắn dầu.
 
– Nhiệt độ máy nén khí piston cao sẽ làm cho dầu máy nén khí bị loãng ra, do vậy sẽ làm tiêu hao lượng dầu lớn hơn để bôi trơn và làm kín.
 
– Dùng dầu máy nén khí không đúng chủng loại: hoặc dầu bôi trơn có độ nhớt thấp ( loãng ) hoặc dầu không thích hợp cho sự chuyển động lên xuống của quả nén piston với tốc độ cao và nhiệt độ lớn. Lúc này ta tháo hết dầu cũ ra và thay thế dầu mới đúng chủng loại chuyên dụng cho máy nén khí Piston.
 
– Xi lanh máy nén khí piston bị xước bị mòn không đồng đều tạo khe hở để dầu máy nén thoát ra ngoài. Khi đó cận thay thế xilanh hoặc đầu máy nén khí mới.
 
4) Máy nén khí không sinh ra áp lực khí.
 
Nguyên nhân do các van đường khí vào và đường khí ra có bị hỏng, bị tắc, bị bẩn không ? Nếu các van này bị tắc thì khí sẽ không được nén ở đầu ra mà sẽ bị dội ngược trở lại lọc khí.
 
5) Máy nén khí tạo khí chậm hoặc không đủ áp lực nén.
 
– Cần kiểm tra các gioăng cao su làm kín ở đầu nén xem có bị hở hay rách không, kểm tra van đầu vào và đầu ra có kín không, kiểm tra ống lọc gió xem có bị tắc không..
 
Chú ý : Định kỳ thay lọc gió, vì trong quá trình ống lọc gió là nơi hút không khí vào nên đọng lại đây rất nhiều bụi, 
 
6) Máy nén khí nóng khi hoạt động
 
Máy nén khí nóng khi hoạt động do các nguyên nhân như :
 
– Bị hỏng roăng làm kín ở đầu xi lanh khí.

– Nhiệt độ môi trường làm việc cao.
 
– Sử dụng dầu bôi trơn không đúng chủng loại với máy nén khí piston.

– Thiếu dầu bôi trơn làm mát máy nén khí.
  
– Bị rò rỉ/hỏng/rơ bẩn van hút hoặc van xả khí.
 
7) Máy nén khí bị nhảy rơ le hoặc rơ le không tự ngắt do quá tải 
 
– Cần chỉnh lại Rơ le :
 
8) Máy nén khí Piston có tiếng rít khi khởi động
 
Máy nén khí piston bị bệnh này là do dây đai bị trượt hoặc bị lỏng. Cần căn chỉnh cho dây đai căng lại, hoặc do dây đai đã hỏng cần thay thế.
 Xem thêm các loại máy nén khí piston uy tín tại đây: http://maynenkhipiston.net
9) Sử dụng máy nén khí mau hết khí 
 
Kiểm tra lại các lỗi số (5) hoặc kiểm tra bình khí nén xem có chứa nước không. Vì khi dùng máy lượng hơi nước sẽ được tích lại trong bình làm giảm thể tích chứa khí. Cần kiểm tra và xả nước đáy bình.

Trên đây là các lỗi hay gặp và cách khắc phục khi dùng máy nén khí Piston. Mọi thông tin khác Quý khách có thể gửi mail hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để đươc tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất.
Xin trân trọng cảm ơn !

Bài liên quan
Cách sử dụng máy đầm thước an toàn và hiệu quả bạn nên biết

Cách sử dụng máy đầm thước an toàn và hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành công nghiệp xây dựng, các loại máy móc công nghiệp ra đời và thay thế con người giúp giảm đi rất nhiều sức lao động. Máy đầm thước là một loại máy công nghiệp như thế. Loại máy này được sử dụng rất phổ biến cũng như mang lại hiệu quả cực cao trong quá trình sử dụng.
Những máy đầm thước được sử dụng phổ biến hiện nay

Những máy đầm thước được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trong ngành xây dựng có rất nhiều loại máy móc đang phục vụ cho quá trình thi công công trình như: máy trộn bê tông, máy đầm bàn, máy đầm thước, máy đầm dùi, đầm cóc…Máy đầm thước được coi là sản phẩm quan trọng cũng như cực kì phổ biến.
5 nguyên tắc khi sử dụng máy cắt bê tông bạn bắt buộc phải ghi nhớ

5 nguyên tắc khi sử dụng máy cắt bê tông bạn bắt buộc phải ghi nhớ

Sau khi thi công, bê tông có sự gắn kết vô cùng chặt chẽ và rất khó có thể phá vỡ. Nếu không có các thiết bị chuyên dụng như máy cắt bê tông thì chắc chắn quá trình phá vỡ các khối bê tông rắn chắc sẽ cực kì khó khăn. Tuy nhiên, quá trình phá vỡ này thường có nhiều rủi ro đi kèm do vậy bạn cần phải áp dụng các nguyên tắc sau đây trong quá trình sử dụng máy cắt bê tông.
Vận hành máy uốn sắt hiệu quả với 6 bước

Vận hành máy uốn sắt hiệu quả với 6 bước

Máy uốn sắt là thiết bị mang công nghệ tự động hóa cao mang đến nhiều lợi ích trong công việc cho con người.Thiết bị giúp nâng cao hiệu quả công việc và rút ngắn thời gian thi công. Nếu bạn nắm được cách vận hành máy đúng cách thì thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả và bền hơn.
Các loại máy bơm bánh răng cơ bản

Các loại máy bơm bánh răng cơ bản

Các loại máy bơm bánh răng cơ bản, bơm bánh răng bao gồm các bộ phận chính: bánh răng, trục, thân bơm, van an toàn, phớt trục...các bánh răng được xử lí nhiệt làm tăng độ cứng và cường độ làm việc